Tin tức

Apple giải thích tại sao iPhone thay pin không đúng quy trình sẽ bị cảnh báo, không cho coi sức khoẻ

Nếu bạn  tại những tiệm điện thoại không được  cấp giấy phép thì khi xài, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ thì cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được uỷ quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và ứng xử như trên. 

hôm nay có thông tin chính thức về việc này, nói rằng cách làm này với mục đích không gì khác hơn là bảo vệ sự an toàn của người dùng. Người phát ngôn của nỏi rằng: “Chúng tôi đặt sự an toàn của người dùng lên hàng đầu và muốn đảm bảo mọi cục pin thay vào đều phải được thực hiện đúng. Có hơn 1800. nhà cung cấp dịch vụ được cấp phép trên khắp nước Mỹ và khách hàng có thể được sửa chữa có chất lượng một cách tiện lợi.”
“Hồi năm ngoái chúng tôi giới thiệu một tính năng mới để báo người dùng biết là chúng tôi không xác nhận được viên pin mới, chính hãng có được lắp đặt bởi một kỹ thuật viên được đào tạo đúng theo quy trình của Apple hay không. Thông tin này giúp bảo vệ người dùng khỏi nguy hiểm, chất lượng kém hoặc sử dụng những viên pin có thể dẫn tới các vấn đề về sự an toàn và hiệu năng. Thông báo này dù vậy vẫn không ảnh hướng tới khả năng dùng máy của người dùng sau khi sửa tại những nơi không được uỷ quyền.”
Đó là chuyện hiện thông báo, còn việc khoá luôn tính năng coi tuổi thọ pin có vẻ đã nhận được sự phản ứng khá tiêu cực từ người dùng. Hiện tại nếu đã lỡ thay pin “không đúng quy trình” của Apple thì khi vào mục xem sức khoẻ pin, người dùng chẳng những không coi được còn bao nhiêu % sức khoẻ mà còn có thông báo “service”, yêu cầu đi kiểm tra chính thức bởi Apple. Phía Apple có thể lập luận rằng do việc lắp đặt micro-controller không đúng có thể khiến cho iOS không đọc được chính xác. 

Dưới góc độ kỹ thuật thì một viên pin kỳ thực có ảnh hướng lớn tới sự an toàn của người dùng và Apple có vẻ làm rất căng chuyện này. Công ty nói rằng những viên pin đã được thiết kế nghiêm ngặt, thử nghiệm và sản xuất đạt mọi tiêu chuẩn của Apple. Động thái có phần hơi mạnh tay này có vẻ sẽ “ép” được người dùng tìm tới các đơn vị được uỳ quyền chính thức của Apple để xử lý vấn đề của  hơn là tìm tới các tiệm không rõ nguồn gốc, dưới góc độ nào đó thì người dùng sẽ được bảo vệ một cách an toàn hơn. 

Tham khảo Theverge

Comment