iOS iPadOS

Chia sẻ một số kiến thức về iPA

(Bài viết chủ yếu hướng tới những người mới dùng iOS hoặc không tìm hiểu nhiều về iOS. Hy vọng sẽ giúp mọi người giải đáp được phần nào những thắc mắc. Thông tin thì là từ trên mạng kết hợp mình tự tìm hiểu).

Đa số những người khi mới dùng iOS đều cho rằng việc cài ứng dụng từ ngoài AppStore lên iPhone là điều không thể. Nói như vậy là không đúng. Miễn là iPA đã được sign thì sẽ cài được.

TL;DR: “BẠN CÓ THỂ CÀI IPA LÊN IPHONE THOẢI MÁI, MIỄN LÀ IPA ĐẤY ĐÃ ĐƯỢC KÝ (SIGN)”

Vậy iPA đã sign là cái gì!?
• Hãy hiểu 1 cách đơn giản hơn: iPA đã được sign là iPA đã được sở hữu.
• VD: hãy coi AppStore/iTunes như 1 cái ứng dụng khổng lồ. Khi bạn tải 1 app thì nó sẽ tự động sign (ký) ứng dụng đó bằng ID của bạn. Như vậy khi tải 1 app qua iTunes thì iPA đó đã được sign bằng ID của bạn, thuộc sở hữu của bạn.
• Điều này giải thích tại sao cài ứng dụng app bản cũ trên iOS CodeVN hoặc trong kho iPA của mình thì không cần jailbreak hay …. Bởi vì đơn giản là iPA đó đã được sign bằng ID Apple. Sau khi cài bạn chỉ cần đăng nhập ID đã tải để kích hoạt app là xong.

Vậy tại sao có những iPA lại không thể cài trực tiếp như iPA tải từ iTunes?
• Lý do là vì đấy là những iPA đã được crack (decrypt – gỡ bỏ ID kích hoạt). Lúc này nó trở thành những iPA không thuộc sở hữu của ai. Vì vậy bạn không thể cài đặt nó trực tiếp như iPA tải từ iTunes.
Crack iPA làm gì!?
• Lý do thứ nhất: việc share ID để tải app rất dễ bị phá nick. Vì vậy đa số người ta sẽ gỡ ID ra khỏi iPA để share. Đa số các iPA được share trên mạng đều là iPA crack.
• Lý do thứ hai: bắt buộc phải decrypt IPA để chỉnh sửa nó. Điển hình là những app mod như Cercube, FB Wolf,… App gốc cần phải được crack thì mới có thể chỉnh sửa, mod chức năng được.

Ok. Vậy làm sao để cài iPA đã bị crack?
• Đương nhiên là tìm cách để sign iPA đấy. Sau khi nó đã được sign thì có thể cài đặt bình thường rồi. Chúng ta sẽ sử dụng Chứng chỉ (Certificate) để sign iPA.

Chứng chỉ (Certificate) là cái gì?
• Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng chỉ có ứng dụng hoàn chỉnh mới được lên AppStore. Vậy các nhà phát triển làm thế nào để thử nghiệm app trên iPhone?!! Đấy chính là công dụng của chứng chỉ (Certificate). iPA của sẽ được ký bằng chứng chỉ và có thể cài lên iPhone bình thường. Có nhiều loại chứng chỉ nên mình sẽ chỉ nói ngắn gọn:
• Đầu tiên là chứng chỉ doanh nghiệp. VD: AppCake. Chứng chỉ loại này có thời hạn 1 năm, không giới hạn thiết bị/ứng dụng. Nhưng loại này thường bị thu hồi trong vài nốt nhạc. Khi bạn cài 1 iPA bất kỳ bằng AppCake thì chính là AppCake sử dụng chứng chỉ doanh nghiệp sign iPA đấy.

• Thứ 2: chứng chỉ nhà phát triển loại mất phí 99$/1 năm. Chứng chỉ này có hạn 1 năm, có giới hạn thiết bị. Đây chính là cách dịch vụ VIP như của Ad Lê Tí hoạt động. Dùng đến hết hạn thì thôi, không có chuyện thu hồi như chứng chỉ doanh nghiệp.

• Thứ 3: chứng chỉ nhà phát triển (free): Đây là loại được dùng nhiều nhất. AltStore hay sẽ sử dụng chính ID của bạn để sign iPA. Như vậy là iPA đã được sign và có thể cài lên iPhone thoải mái. Nhược điểm là app sign bằng chứng chỉ free sẽ hết hạn sau 7 ngày (HẾT HẠN chứ không phải THU HỒI nhé). Việc sử dụng các tool như AltStore để cài iPA lên máy tính được gọi là “

Hy vọng lần tới bạn không bị nhầm lẫn iPA nào cần phải sideload; iPA nào không cần sideload mà cần ID kích hoạt; chứng chỉ với thu hồi là gì,…