iOS

Hướng dẫn inject tweak (dylib) vào iPA để tạo tweaked app với công cụ Azule

Nếu là người ham tìm hiểu về iOS, bạn chắc hẳn đã nghe qua một số công cụ để inject tweak vào iPA tạo tweaked app, ví dụ theos-jailed, insert_dylib, optool,… Tuy nhiên những công cụ này đòi hỏi người dùng phải có ít nhiều kiến thức về code. Các tool khác như IPAPatcher, IPatch tuy không yêu cầu kiến thức về code nhưng lại chỉ có thể inject những tweak đơn giản (tweak không có bundle).

Azule là một công cụ để inject tweak/dylib vào app tương tự IPAPatcher hay IPatch nhưng có rất nhiều ưu điểm và có cách sử dụng cũng rất đơn giản. Hy vọng qua bài viết này thì bạn cũng có thể tự tạo một tweaked app mà không cần phụ thuộc vào ai cả.

Chuẩn bị

 • Thiết bị chạy hệ điều hành , có thể là real mac, máy ảo hoặc hackintosh (không support Windows). Azule yêu cầu Catalina trở lên, tuy nhiên Mojave cũng có thể dùng được.
 • Xcode.
 • iPA của app cần tweak đã crack. Tự crack hay tải trên mạng đều được. Miễn là IPA crack chuẩn không bị App Thinning ở. Hướng dẫn tự crack IPA chuẩn ở đây.
 • File deb / dylib của tweak bạn muốn inject vào iPA. Nếu repo của tweak đó có trên Parcility.co thì bạn không cần tải tweak về mà Azule sẽ tự tải cho bạn. Nếu không thì hãy dùng công cụ cydownload để tải tweak.

Lưu ý

 • Không phải tweak nào và app nào cũng có thể inject được.
 • Azule cũng chỉ là 1 công cụ tự động, nó có thể không hoạt động trong một số trường hợp. Lúc đó bạn nên dùng theos-jailed.
 • IPA sau khi tạo bằng azule sẽ không cài qua Filza được ngay mà cần chạy lệnh ldid để fix trước (Google for more info). Đương nhiên là sideload IPA qua AltStore//… sẽ dùng bình thường.
 • Bạn có thể xem qua bài phát hành Cercube IPA của mình trên reddit tại đây.

Cài đặt Azule

 1. Setup môi trường cho Azule: chạy lệnh tương ứng với phiên bản macOS của bạn. Sau khi chạy lệnh xong phải khởi động lại .
Catalina: echo "export AZULE=~/Azule" >> ~/.zprofile
Mojave:  echo "export AZULE=~/Azule" >> ~/.profile

2. Tải và cài đặt Azule.

git clone --recursive https://github.com/Al4ise/Azule $AZULE
chmod +x $AZULE/Install
$AZULE/Install

3. Nếu muốn update Azule, chạy lệnh sau trong .

update-azule

Sử dụng

 • Sử dụng Azule rất đơn giản. Ở đây mình thử ví dụ tạo iPA Cercube (Cercube + Youtube). Bạn chỉ việc nhập azule trong bất kì cửa sổ Terminal nào để gọi Azule.

Azule sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin tương ứng:
Project Name: Tên iPA sau khi inject tweak.
Path to IPA: đường dẫn tới IPA Youtube (IPA đã crack).
Output directory: Nơi lưu IPA sau khi inject tweak. Mình đang để output là màn hình Desktop.
Files or Tweak IDs: đường dẫn trực tiếp tới file deb hoặc dylib.
=> Tuy nhiên Azule có thể tải tweak giúp bạn nếu repo của tweak đó có trên Parcility.co. Lúc này bạn chỉ cần nhập tweak IDs vào. Tweak IDs của Cercube là me.alfhaily.cercube đỡ mất công tải tweak về máy.

 • Tiếp theo Azule sẽ hỏi bạn muốn inject những dylib nào. Trong tweak Cercube có 2 dylib là Cercube.dylibzCercubeBoard.dylib. Mình sẽ inject cả 2 luôn cho chắc: Nhập 12 để chọn dylib tương ứng. Cuối cùng chọn 3 để xác nhận.
 • Lúc này Azule sẽ bắt đầu hoạt động. Đợi 1 lúc là iPA Cercube đã xuất hiện trên Desktop.
 • LƯU Ý: Bạn không cần phải lo lắng nếu trong tweak có bundle hay frameworks vì azule sẽ tự động inject vào iPA cho bạn. Đấy là lý do tại sao Azule “ngon” hơn IPAPatcher rất rất nhiều.

Nếu muốn inject nhiều tweak

 • Giả sử bạn muốn thêm tweak YTUHD SW của @Poomsmart vào iPA cercube vừa tạo để unlock chất lượng 1440p & 2160p. Lúc này bạn chỉ việc chạy azule lần nữa để inject YTUHD SW vào iPA Cercube vừa tạo:

=> Vậy là xong, lúc này bạn đã có iPA Youtube cùng với CercubeYTUHD. Nếu muốn thêm tweak nào khác, bạn chỉ việc làm tương tự. Chúc bạn thành công!