iOS

Hướng dẫn lưu SHSH Blobs cho iPhone

SHSH là gì? Một số lưu ý về SHSH.

SHSH, hoặc SHSH2 hoặc Blobs đều có thể coi là giống nhau. Vậy SHSH là gì?

=> Hiểu đơn giản thì khi nâng cấp một phiên bản iOS, máy bạn sẽ gửi một yêu cầu đến Apple, Apple sau đó sẽ cấp cho bạn 1 file giống như là 1 cái “” để cho phép bạn nâng cấp iOS. Lưu SHSH chính là lưu cái “” đó => Sau này bạn có thể dùng nó để nâng/ đến phiên bản iOS đã lưu SHSH với cái vé Apple cấp cho bạn từ trước. (lưu ý để được thì SEP cần phải tương thích nữa, SHSH chỉ là một phần thôi)

Ví dụ: Bạn ở iOS 13.5.1 và đã lưu SHSH của iOS 13.5. Vì SEP của iOS 13.5.1 tương thích với SEP của iOS 13.5 => Có thể hạ từ 13.5.1 về 13.5 (dù iOS 13.5 đã khóa sign).

  • Bạn không cần nâng iOS để lưu SHSH. Tức là bạn vẫn có thể lưu SHSH của iOS 13.5 kể cả khi bạn đang ở iOS 11, 12,…
  • Chỉ có thể lưu SHSH của phiên bản iOS còn đang mở sign.
  • Mỗi máy có 1 SHSH riêng. Không thể lấy SHSH đã lưu của máy này dùng cho máy khác.
  • Đối với các thiết bị A12+ thì bắt buộc phải jailbreak trước mới có thể lưu SHSH.

Tiến hành (2 bước)

Đối với máy chưa jailbreak: (A12+ chưa jailbreak sẽ KHÔNG lưu được SHSH)

Bước 1: Lấy ECID của máy

  • Cắm điện thoại vào máy tính. Mở 3uTools, ngay tab đầu tiên bạn chọn “View iDevice Details”. Trong đây sẽ có ECID của máy. (Nên lưu ECID lại để tiện cho lần sau).
  • Đối với ịPhone 6s/6s+/SE (A9), do Chip được sản xuất cả bới TMSC và SamSung nên sẽ có 2 mẫu chip. Bạn xem thêm dòng Model để xác định loại Chip.

Bước 2: Lưu SHSH

Sau khi đã có ECID thì giờ có thể tiến hành lưu SHSH. Có 2 cách để lưu SHSH, dùng https://shsh.host/ hoặc https://tsssaver.1conan.com/  Về cơ bản thì 2 công cụ này tương đương nhau.

– Truy cập vào https://shsh.host/ và làm theo trong ảnh.

– Lưu ý là iPhone 6s/6s+/SE sẽ có thêm dòng “Platform” Đây chính là Model mà bạn kiểm tra ở bước 1. 

– Kiểm tra SHSH đã lưu: Sau khi lưu xong thì bạn vào “Find My”, nhập ECID và ấn xác nhận để kiểm tra SHSH vừa lưu.

– Các thông tin cần điền cũng tương tự cách trên. 

– SHSH đã lưu của Tsssaver sẽ phức tạp hơn. Đầu tiên bạn điền ECID vào dòng “Recover SHSH Link” để mở folder lưu SHSH. File SHSH thường nằm trong folder “noapnonce” (xem ảnh để rõ hơn).

Đối với máy đã jailbreak.

– Máy đã jailbreak thì đơn giản rồi, chỉ cần cài tweak “System Info” (nguồn https://apt.arx8x.net/) là có thể xem được hết các thông tin của máy.

– Bạn có thể lưu SHSH bằng System Info luôn: Mở Setting => General => About => ECID => Vuốt sang trái và chọn Save SHSH2. Cách này có thể lưu SHSH cho cả thiết bị A12+

– Chọn version iOS là xong. File SHSH2 sẽ được lưu ở cả trên máy và trên shsh.host. (Cách kiểm tra file đã lưu ở shsh.host ở phần trên)

Như vậy là bạn đã lưu thành công SHSH để phục vụ cho việc nâng/hạ câp iOS sau này. Toàn bộ quá trình chỉ mất vài phút, khá là đơn giản. Nếu có điều kiện thì mình sẽ viết bài hướng dẫn bằng shsh vừa lưu. 

Chúc bạn thành công!

Ps: Riêng đối với A12+ thì còn một cách nữa để lưu Blobs, bạn tham khảo ở đây. Do không có điều kiện test nên mình không thể chắc chắn cái nào tốt hơn.

Đạt Nguyễn – iOS CodeVN – Tham khảo reddit