iPadOS

iPadOS là gì?

Tại sự kiện WWDC 2019 vừa qua, Apple đã giới thiệu một bản cập nhật lớn dành cho iPad. Thay vì sử dụng chung hệ điều hành iOS như trước đây, những chiếc iPad sắp tới sẽ có một hệ điều hành riêng với tên gọi là iPadOS. Với nhiều thay đổi về cách sử dụng, hệ điều hành mới đã giúp iPad trở thành thiết bị làm việc tốt hơn.

Vậy iPadOS sẽ có nhưng điểm gì khác biệt so với iOS?

  • iPadOS sẽ có một màn hình Home mới với giao diện rộng rãi hơn, icon nhỏ hơn, các mục widgets sẽ hiển thị song song với Home, không còn ở trang riêng. 
  •  là một tính năng mới trên iPadOS, bạn có thể vuốt nhanh vào phần dưới màn hình và sẽ mở ra các ứng dụng mà trước đây bạn đã đưa và , có thể thấy đây là tính năng để người dùng có thể mở các ứng dụng nhanh chóng hơn.
  • Split View thao tác như thông thường nhưng điểm giá trị nhất là bạn có thể chia đôi 1 ứng dụng để có thêm không gian thao tác. Ví dụ bạn đang trong ứng dụng Ghi chú và khi mở Split View lên, bạn sẽ có thêm một phần màn hình để thao tác với Apple Pencil, phần kia dùng để gõ chữ.
  • Bạn có thể tải font về từ App Store để sử dụng trong các ứng dụng có hỗ trợ. Ngoài ra bạn có thể highlight một đoạn text sau đó sử dụng 3 ngón tay vuốt chụm lại để copy nhanh và 3 ngón tay vuốt ra để paste. Nếu muốn “hoàn tác” hay “làm lại”, bạn chỉ cần lần lượt vuốt ba ngón tay sang trái hoặc phải. 
  • iPadOS cũng hỗ trợ Apple Pencil tốt hơn, Apple đã giảm độ trễ xuống chỉ còn 9ms thay vì 20ms như trước.
  • Files: Ứng dụng có chế độ xem cột giống như . Có một khung thông tin cho phép bạn thực hiện các sửa đổi nhỏ trên các tệp. iCloud Drive giờ đây hỗ trợ chia sẻ tệp và còn hỗ trợ các thiết bị lữu trữ như USB. Bạn chỉ cần cắm vào iPad và sẽ nhanh chóng đọc được các file bên trong. 
  • iPadOS cũng mang đến trải nghiệm duyệt web gần như tương tự trên máy tính, với 30 phím tắt và còn có cả trình Download Manager. Giờ đây, iPadOS còn được tích hợp cả Safari, mang đến trải nghiệm gần như trên